Đăng vào
Với một năm kinh doanh thất thu khi thị trường bất động sản bị “đứng hình”, sụt giảm nguồn cung lẫn lượng giao dịch. Nhiều doanh nghiệp địa ốc đã cho nhân viên nghỉ Tết sớm, thậm chí nhiều công ty đã huỷ bỏ luôn kế hoạch thưởng Tết.

Thị trường “đứng hình”

Năm 2019 được xem là năm rất khó khăn đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản khi thị trường xảy ra nhiều biến động. Trong đó có những vướng mắc đến từ việc tắc nghẽn pháp lý, nhiều loại hình khung pháp lý chưa hoàn chỉnh, các dự án vướng đất công, vi phạm trật tự xây dựng rồi “đứng hình” khiến thị trường toàn TP.HCM rơi vào tình trạng ảm đạm chưa từng có trong vòng 5 năm trở lại đây.

Theo ghi nhận, ngoài một số doanh nghiệp bất động sản lớn vẫn có lượng giao dịch tương đối thì các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp mới thành lập hoặc các sàn giao dịch đều rơi vào thế khó khăn khi lượng giao dịch bị giảm xuống hơn 60% so với các năm trước.

So với cùng kì năm 2017, 2018, giai đoạn cận Tết là thời gian nhà đầu tư đổ xô đi mua đất nền, căn hộ để dành chờ sang năm bán kiếm lời thì năm nay toàn thị trường đều khan hiếm nguồn hàng. Bên cạnh đó sau vụ việc nhiều lãnh đạo công ty địa ốc bị công an bắt giữ như Alibaba, Angel Lina, Hoàng Kim Land hay như mới đây là Công ty Hưng Thịnh Phát với hàng loạt dự án “ma” ở Bình Thuận đã khiến các nhà đầu tư e ngại khi xuống tiền tại các dự án.

Bên cạnh đó, tắc nghẽn pháp lý khiến nhiều doanh nghiệp cả năm không có sản phẩm để tung ra thị trường, kéo theo nhiều công ty môi giới sản phẩm cũng “tắt tiếng” suốt thời gian dài.

Năm 2019 được xem là năm khó khăn nhất của thị trường bất động sản khi nguồn cung lẫn lượng giao dịch bị sụt giảm. Ảnh: V.D

Khảo sát qua một số công ty địa ốc khá có tiếng trên thị trường, PV đều nhận được những câu trả lời ngắn gọn cùng những tiếng than ngắn thở dài. Trong khi đó, một số doanh nghiệp, sàn giao dịch nhỏ đã cho nhân viên nghỉ Tết sớm trước cả tháng để tiết kiệm chi phí.

Doanh nghiệp … “tắt tiếng”

Chia sẻ với phóng viên, lãnh đạo Công ty Cổ phần địa ốc Tây Nam Land (Tây Nam Land) cho biết, cả năm nay công ty gặp khó khăn bởi thị trường khó khăn chung. Nhưng khó khăn nhất là từ cuối tháng 6/2019, sau sự cố địa ốc Alibaba và một số công ty khác bị công an bắt giữ vì lừa đảo bán đất nền thì công ty càng rơi vào tình thế khó khăn hơn khi không thể bán được sản phẩm nào bởi khách hàng e dè.

“Tình hình kinh doanh quá khó khăn nên cách đây hơn 1 tháng, công ty đã quyết định cho nhân viên nghỉ Tết sớm. Các doanh nghiệp khác cũng đã huỷ kế hoạch thưởng Tết cho nhân viên và dự tính từ ngày 1/1/2020 sẽ cắt giảm nhân sự, cho nhân viên nghỉ việc hoặc nghỉ làm không lương để giảm bớt chi phí hoạt động. Thật sự đây là một năm đầy khó khăn của các doanh nghiệp bất động sản vừa và nhỏ”, lãnh đạo công ty Tây Nam Land rầu rĩ nói.

Trước tình hình kinh doanh quá khó khăn, nhiều doanh nghiệp địa ốc đã cho nhân viên nghỉ Tết sớm.

Khảo sát qua một số sàn giao dịch trên địa bàn TP.HCM, Long An và Bình Dương, tình hình giao dịch rất ảm đạm. Số lượng khách đến chỉ đếm trên đầu ngón tay, nhiều nhân viên môi giới đã phải tìm công việc khác làm thêm để có thu nhập bám trụ cho thời điểm khó khăn này.

“Bốn tháng nay em và nhóm bạn không bán nổi một nền đất nào, trước tình hình này em phải tạm nghỉ việc ở công ty và tìm một công việc thời vụ khác làm để kiếm tiền mua vé xe về quê anh ạ”, Trúc Ly – nhân viên môi giới đất nền chia sẻ.

Vào thời điểm này của những năm trước, các doanh nghiệp địa ốc, sàn giao dịch đều tổ chức các chương trình tri ân khách hàng, tổng kết cuối năm rầm rộ, hoành tráng thì năm nay lại khá im ắng, thậm chí … “tắt tiếng”.

Tình hình kinh doanh ế ẩm khiến nhiều doanh nghiệp bất động sản cũng khổ sở khi không đủ chi phí thưởng Tết rình rang cho nhân viên như mọi năm. Một số doanh nghiệp bất động sản cắt giảm nhân sự, cắt giảm thưởng Tết, thậm chí là không thưởng Tết mà chỉ tặng một số quà cáp cho nhân viên về quê đón Tết.

Thời điểm Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020 sắp đến gần, nhiều doanh nghiệp đã tổng kết hoạt động kinh doanh sớm, tập trung triển khai các chương trình Tết, các hoạt động từ thiện để xây dựng thương hiệu. Phần đa các doanh nghiệp đều hy vọng sau Tết thị trường sẽ có những dấu hiệu tích cực trở lại thì mới có thể đi tiếp.

Tuy nhiên, theo ghi nhận nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu đuối sức bởi phải gồng mình gánh lỗ trong suốt cả một năm.

0906 704 839