Đăng vào
Cần xử lý hình sự những người lợi dụng để trục lợi, lấn, chiếm đất công.

Tại kỳ họp lần thứ 15, HĐND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khóa 6 mới diễn ra, bà Lê Thị Trang Đài, Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc, thay mặt tổ đại biểu số 11 đã có những phát biểu mạnh mẽ về thực trạng lấn chiếm đất công, cụ thể ở địa bàn huyện Xuyên Mộc.

Bà Trang Đài cho hay toàn tỉnh hiện nay số lượng đất công rất lớn, trên 10.000 ha. Riêng địa bàn huyện Xuyên Mộc chiếm hơn 1.500 ha, trong đó hơn 800 ha chưa được sử dụng, khai thác.

Mặc dù thời gian qua tỉnh đã tăng cường công tác chỉ đạo để quản lý đất công, một số xã, phường tiến hành thống kê, đo đạc. Nhưng do chỉ một số địa phương tiến hành nên còn nhiều bất cập.

Đối với quỹ đất giao Trung tâm Phát triển quỹ đất chưa hoặc không có mốc giới thực địa, không thể quản lý do điều kiện khách quan như bộ máy nhân sự còn thiếu. Vì vậy xảy ra tình trạng lấn, chiếm đất công.

Quỹ đất công do các địa phương quản lý hiện nay cũng đang gặp tình trạng khó khăn tương tự. Do chưa có hồ sơ pháp lý, thậm chí chưa có mốc trên thực địa. Một số diện tích đất nhỏ nằm rải rác trong khu dân cư. Diện tích đất công lớn, đơn cử như tại xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc trên 300 ha đất công chưa sử dụng, nên việc quản lý của chính quyền địa phương rất khó, vì vậy tình trạng lấn, chiếm đất diễn ra rất rầm rộ thời gian qua.

Cưỡng chế một khu đất công người dân lấn chiếm để xây dựng nhà ở.

Ngoài ra còn có nguyên nhân cũng một phần do quản lý tại địa phương lỏng lẻo, thiếu trách nhiệm, xử lý vi phạm với hành vi lấn chiếm đất công ở một số địa phương chưa nghiêm. Nếu không có giải pháp kịp thời sẽ mất nguồn thu lớn từ tài nguyên đất đai. Hậu quả còn gây ảnh hưởng tới an ninh trật tự tại địa phương, ảnh hưởng tới niềm tin của người dân tới chính quyền cơ sở…

“Tổ chúng tôi đã thảo luận và đề xuất một số giải pháp. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo tổng đo đạc, xác định ranh giới, lập hồ sơ pháp lý đồng bộ quỹ đất công. Sau khi rà soát đo đạc thì tiến hành phân loại để cho đấu giá hoặc cho thuê dài hạn, ngắn hạn, tức có kế hoạch sử dụng trong thời gian chờ đấu giá… Ngoài ra cần thanh tra, kiểm tra việc sử dụng đất công.

Đối với những vụ lấn chiếm đất công có quy mô, tổ chức, tôi đề nghị kiên quyết xử lý nghiêm. Cá nhân lợi dụng trục lợi quỹ đất công nhà nước cần xử lý hình sự; cưỡng chế thu hồi để trả lại đất cho Nhà nước. Nếu cán bộ có liên quan cần có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm” – bà Trang Đài đề nghị.

Ông Lê Ngọc Linh, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, trao đổi lại về vấn đề quản lý đất công. Theo ông Linh, hiện nay dự án về đất công của tỉnh đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2662/QĐ-UB ngày 10-10-2019. Theo đó, tổng số đất công đã thống kê là 10,414 ha. Sở đã tham mưu cho tỉnh ban hành tiêu chí phân cấp quản lý đất công cho từng sở, ngành, địa phương…Tháng 11-2019, tỉnh đã ban hành kế hoạch khai thác, quản lý đất công, trong đó có đầy đủ các nội dung như đại biểu Trang Đài đã trình bày. Trong tháng 12-2019, sở tiếp tục bàn giao các khu đất công bằng giấy và số hóa cho các đơn vị, huyện, thành phố. Hy vọng trong năm 2020 việc quản lý đất công sẽ đi vào nề nếp hơn.

Riêng tại huyện Xuyên Mộc, ngay sau khi có phản ánh của UBND huyện Xuyên Mộc, tỉnh đã họp và chỉ đạo các giải pháp chấn chỉnh vấn đề này. Trong đó giao huyện kiểm tra trách nhiệm tổ chức, cá nhân trong công tác quản lý, sử dụng đất công, thống kê các khu đất đã và chưa bị lấn chiếm để cùng sở giải quyết dứt điểm.

Ngoài ra, Thanh tra tỉnh thành lập đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra việc quản lý sử dụng đất công tại xã Bình Châu. “Tôi cũng đề nghị các huyện, thành phố còn lại sau khi sở bàn giao hồ sơ, cần rà soát lại. Nếu còn các khu đất chưa đưa vào thì đề xuất để cập nhật quản lý chặt. Theo quy định, phường, xã phải chịu trách nhiệm nếu không thống kê đầy đủ hoặc thống kê thiếu về mặt diện tích, số tờ, số thửa để thất thoát đất công, bị lấn chiếm” – ông Linh nói.

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Nhấn mạnh đất công là nguồn lực để phát triển kinh tế – xã hội, thu hút đầu tư để lập các dự án thay đổi bộ mặt đô thị, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, kết luận phải xử lý nghiêm vấn đề lấn chiếm đất công. “HĐND đề nghị UBND tỉnh có quy chế quản lý đất công để sử dụng, quản lý hiệu quả nguồn lực này” – ông Lĩnh chỉ đạo.

0906 704 839