Đăng vào

Sau 15 năm bỏ hoang, dự án khu nhà ở Anh Dũng 1 (Dương Kinh, Hải Phòng) đang trở thành nơi tập kết đổ trộm rác thải.

Mặt tiền dự án khu nhà ở Anh Dũng 1 với những căn nhà bỏ hoang. Ảnh: Vĩnh Quân

Hạ tầng chưa được triển khai

Dự án khu nhà ở Anh Dũng 1 được TP Hải Phòng phê duyệt và bắt đầu triển khai từ năm 2005 với diện tích 5ha do Công ty CP Đầu tư và Xây dựng 375 làm chủ đầu tư. Cùng với các dự án khác trong dự án phát triển nhà phường Anh Dũng, dự án khu nhà ở Anh Dũng 1 nằm trên đường trục chính nối liền với khu du lịch Đồ Sơn. Đây từng là khu đất đắc địa, khiến nhiều doanh nghiệp thèm muốn.

Tuy nhiên, sau 15 năm dự án vẫn còn dở dang. Ông Đỗ Văn Tuyến – Tổ trưởng Tổ dân phố Trà Khê 1 (phường Anh Dũng) cho biết, dự án Khu nhà ở Anh Dũng 1 nằm sát đường Phạm Văn Đồng nhưng do đất bỏ hoang nhiều năm nên cỏ mọc um tùm. Dự án có nguy cơ trở thành bãi tập kết rác thải khi lượng rác tích tụ ngày càng nhiều, lại không được thu gom.

Các tuyến đường trong khu dự án không có đèn chiếu sáng nên những năm trước, ở đây trở thành nơi tụ tập của các đối tượng xấu, lợi dụng trời tối để hút chích ma túy, trộm cắp, cướp giật tài sản, ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt của người dân.

Theo tìm hiểu của PV, ngoài khu mặt tiền đã được chủ đầu tư xây dựng một vài căn nhà nhưng bỏ hoang thì dự án khu nhà ở Anh Dũng 1 vẫn chưa được hoàn thiện cơ sở hạ tầng. Vỉa hè, điện, nước đều chưa được triển khai.

Được biết, tình trạng bỏ hoang tại dự án khu nhà ở Anh Dũng 1 đã được cử tri phường Anh Dũng nhiều lần kiến nghị trong các cuộc tiếp xúc cử tri từ nhiều năm qua nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Tại phường Anh Dũng, không riêng gì khu nhà ở Anh Dũng 1 bị bỏ hoang mà các khu nhà ở khác (Anh Dũng 2,3,4,5) đều trong tình trạng dang dở, chủ đầu tư thì từ lâu đã không còn mặn mà.

Khó quản trật tự xây dựng

Theo báo cáo, từ đầu năm 2019 đến nay đã xảy ra 3 vụ vi phạm trật tự xây dựng tại dự án này. UBND phường Anh Dũng phải cắt cử lực lượng kiểm tra, rà soát toàn bộ khu vực này hằng ngày. Vì thỉnh thoảng lại có người dân đưa máy móc “nhảy dù” vào đất của dự án xây dựng công trình. Không ít lần, những người thi công có thái độ chống đối, bất hợp tác với chính quyền địa phương.

Gần đây, ngày 21/11 tại lô đất trống nằm ở trung tâm dự án, UBND phường Anh Dũng đã phát hiện một số công nhân, máy móc được huy động để xây dựng công trình, hơn 10 cọc bê tông đã được đóng.

Khi lãnh đạo UBND phường Anh Dũng và Thanh tra Sở Xây dựng kiểm tra và yêu cầu xuất trình các giấy tờ pháp lý liên quan đến việc xây dựng, một người dân tự xưng là chủ của lô đất đưa ra 1 bản hợp đồng góp vốn giữa 1 cá nhân với Công ty CP đầu tư và xây dựng 573 mua căn nhà thuộc dự án Khu nhà ở Anh Dũng 1 tại vị trí lô đất ký hiệu số B37.

Người này cho biết, chỉ cắm cọc bê tông để xây dựng tường bao lô đất của mình. Tuy nhiên, khi cơ quan chức năng yêu cầu xuất trình biên bản bàn giao đất thì người này không cung cấp được. Ngay sau đó, UBND phường Anh Dũng và Thanh tra Sở Xây dựng lập biên bản đình chỉ thi công công trình, yêu cầu chủ đất hoàn thiện các thủ tục theo quy định pháp luật.

Trước đó, một số người tự ý xây dựng công trình tại 2 khu đất khác trong dự án cũng bị đình chỉ, xử lý. Hầu hết các trường hợp xây dựng ở đây đều không đủ giấy tờ pháp lý như, không có biên bản bàn giao đất, không có thiết kế mẫu…

Theo lãnh đạo UBND phường Anh Dũng, nhiều năm qua, phường cũng không thu được tiền thuế đất phi nông nghiệp tại dự án này. Trong khi đó, ban quản lý của dự án hiện không còn hoạt động trên địa bàn, khi xảy ra sự việc, chính quyền địa phương không biết phải làm việc với ai. Việc này gây khó khăn cho địa phương trong việc quản lý trật tự xây dựng.

0906 704 839