Đăng vào

Cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM – bị cáo Nguyễn Hữu tín tại phiên tòa sáng nay 30/12. Ảnh: Tân Châu

Tự bào chữa trong phiên toà sáng nay, cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín nói rằng mình bị kẻ khác trục lợi.

Khoảng 8h30 sáng nay (30/12), phiên tòa sơ thẩm của TAND TPHCM, xử vụ ‘đất vàng’ 15 Thi Sách, sang ngày xử thứ 3, HĐXX cho các bị cáo tự bào chữa.

Cựu Phó chủ tịch UBND TPHCM  Nguyễn Hữu Tín, được HĐXX cho tự bào chữa đầu tiên. Ông Tín sang ngày xử thứ 3 này khá tươi tỉnh. Lúc Chủ tọa xướng tên, ông Tín chậm rải bước lên bục khai báo.

Ông Tín thừa nhận, nội dung mà luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang đã bào chữa cho mình với HĐXX là chính xác. Tuy nhiên, ông trình bày thêm là xin chịu trách nhiệm với cơ quan điều tra, không đổ lỗi cho cấp trên, bộ, ngành nào. “Bị cáo xin lỗi lãnh đạo Thành phố HCM, nhân dân và xin chịu trách nhiệm trước pháp luật” – Ông Tín nói.

Cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM cũng cho rằng, nguyên nhân, động cơ phạm tội của bị cáo xuất phát từ khi nhận được văn bản của Bộ Công an và Bộ VH TT DL, bị cáo thấy các sở, ngành cũng đồng thuận nên đã chấp nhận giao (nhà 15 Thi Sách – Pv).

“Việc giao nhà bị cáo nhận thấy phù hợp với công tác tình báo và Chỉ thị của Chính phủ là các địa phương phải tạo điều kiện cơ sở vật chất đất đai. Hơn nữa bị cáo thấy việc giao (15 Thi Sách – Pv) này là từ kinh doanh sang an ninh, sở hữu nhà nước vẫn còn, không mất đi, nên đã chấp thuận” – ông Tín cho biết.

Về nội dung liên quan tới các tài liệu ‘mật’ và các văn bản liên quan , ông Tín nói: “Quá trình xử lý các văn bản có khoảng chênh, khoảng trống, kẽ hở, xin HĐXX có ý kiến với bộ, ban ngành có hướng dẫn chi tiết và hoàn thiện hơn”.

Ông Nguyễn Hữu Tín cũng xin HĐXX giảm hình phạt cho các bị cáo trong vụ này vì không tư lợi gì, chỉ là tham mưu trong vụ án.

Đáng lưu ý, ở phần tự bào chữa ông Tín nghẹn lời, rơi nước mắt khi nói: “Trong trại giam, bị cáo luôn trăn trở, bị cáo chỉ vì mục đích chung là vì an ninh, không ngờ mình bị kẻ khác trục lợi. Bị cáo rất hối hận”.

Năm bị cáo sáng nay đều xác nhận với HĐXX là chấp nhận các nội dung bào chữa của tất cả các luật sư. Tại phiên tòa này, chỉ có luật sư bị cáo Đào Anh Kiệt bào chữa theo hướng hàm oan, đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung. Luật sư của 4 bị cáo còn lại xin giảm hình phạt. Ảnh: Tân Châu

Vụ án này như Tiền Phong đưa tin, bị cáo Nguyễn Hữu Tín đang bị VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt 7-8 năm tù, về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”.

4 bị cáo còn lại, bị cáo Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở TN&MT, bị đề nghị 7-8 năm tù), Trương Văn Út (cựu Phó trưởng Phòng Quản lý đất, Sở TN&MT TPHCM, 5-6 năm tù); Lê Văn Thanh (cựu Phó chánh Văn phòng UBND TPHCM, 5-6 năm tù) và Nguyễn Thanh Chương (cưu Trưởng Phòng Đô thị, Văn Phòng UBND TPHCM, 4-5 năm tù).

Ông Tín cùng các bị cáo bị xét xử vì giao ‘đất vàng’ 15 Thi Sách cho Cty CPXD Bắc Nam 79 (do Phan Văn Anh Vũ – Vũ ‘nhôm’ làm Chủ tịch HĐQT). Vũ ‘nhôm’ khi nhận được 15 Thi Sách đã không sử dụng đúng mục đích phục vụ an ninh. Điều này dẫn đến ông Tín và 4 bị cáo đang phải hầu tòa.

0906 704 839